Phân khúc đầu tư bất động sản phù hợp trước thực trạng giá vật liệu xây dựng tăng đột biến

Nếu đầu năm 2021, thị trường bất động sản ghi nhận tình trạng “sốt đất” diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Thì nay, với sự tăng giá bất thường của nguyên vật liệu xây dựng khiến nhiều khách hàng lo lắng về giá nhà có thể sẽ tiếp tục đẩy lên cao. Nhiều bài toán đặt ra cho khách hàng về lựa chọn phân khúc đầu tư bất động sản trước những thay đổi của thị trường.

Giá nhà ở được dự báo tiếp tục tăng cao

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng tăng đột biến, cụ thể, giá sắt thép trong nước đã tăng 40 – 50%, cùng với đó các vật liệu xây dựng khác như cát, ximăng, gạch… cũng tăng đã tác động đến giá thành xây dựng, có thể sẽ đẩy giá nhà tăng trong quý 3, quý 4 năm 2021.

Được biết, tỷ trọng chi phí thép xây dựng chiếm từ 12%  – 16% tổng giá trị công trình, nếu giá thép biến động 10%, giá công trình tăng thêm 1%. Thời điểm hiện tại, giá thép có loại đã tăng từ 40 – 45% so với thời điểm cuối năm 2020, tương ứng giá trị công trình tăng thêm hơn khoảng 4%. Một số chuyên gia dự báo, có thể giá căn hộ trong thời gian tới sẽ tăng khoảng 18-20% trước tình trạng giá vật liệu xây dựng tăng cao như hiện nay.

Giá vật liệu tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình đầu tư công mà mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch triển khai dự án của các chủ đầu tư cũng như kế hoạch mua nhà của người dân.

Theo nhận định của các chuyên gia, chu kỳ tăng giá thép khả năng sẽ còn kéo dài đến hết năm 2021, theo đó giá bán các dự án bất động sản ra mắt trong nửa cuối năm nay có thể sẽ gia tăng tương ứng.

Đầu tư bất động sản

Quyết định của nhà đầu tư?

Thực trạng trên cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định xuống tiền của người mua nhà. Khách hàng có xu hướng lựa chọn các dự án đã hoàn thiện, giá đã được niêm yết trước đó, hoặc chủ đầu tư hỗ trợ phương thức thanh toán theo đợt.

Nếu như trước đây, một số người khả năng tài chính có hạn thích lựa chọn chung cư hơn vì mức giá vừa túi tiền, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Thì với nguồn cung căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm và gần như vắng bóng trên thị trường như hiện nay, cộng với hạn chế về thời gian sở hữu (thông thường sở hữu 50 năm), người mua nhà sẽ có xu hướng lựa chọn nhà liền thổ thay vì thuê mua (mua chung cư trả góp). Thêm vào đó nếu tính lợi nhuận đầu tư trên sự trượt giá của đồng tiền cộng thêm các chi phí phát sinh trong quản lý và bảo trì chung cư thì một số người cho rằng, nếu xét về tính lâu dài và biên độ sinh lời thì sản phẩm chung cư ít lợi thế hơn các phân khúc khác.

Trước thực trạng nguồn cung sản phẩm hiện hữu vẫn khan hiếm, cho thấy khả năng tăng giá bất động sản trong thời gian tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên ở thời điểm này, khi còn các sản phẩm nhà xây sẵn giá phù hợp, người mua nhà cần quyết nhanh để không vuột mất cơ hội.

Để có thể sở hữu bất động sản như ý đảm bảo pháp lý cũng như tiềm năng phát triển về giá khách hàng có thể yên tâm lựa chọn bất động sản dưới sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn tại Batdongsanantoan.vn.

Batdongsanantoan.vn luôn nỗ lực làm tốt hơn những gì khách hàng yêu cầu.

Trên đây là bài viết được tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: