Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho chủ sở hữu căn hộ chung cư

Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở chung cư hay được gọi là sổ hồng là  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu chủ thể mua chung cư nhưng không sở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở – đây chính là sổ hồng chung cư. Vậy khi nào thì chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân?

Căn cứ Khoản 4 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định như sau:

Điều 13. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản

[…] 4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Như vậy, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua trừ trường hợp bên mua có văn bản đề nghị từ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Trong trường hợp này cũng cần hiểu rõ, khi nào thì chủ đầu tư bàn giao nhà, cách tính thời hạn này khi đủ điều kiện bàn giao hay từ thời điểm ký biên bản bàn giao.Căn cứ theo khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh Bất động sản 2014 quy định: Chỉ được phép bàn giao nhà ở, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng tiến độ ghi trong dự án được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Cũng theo quy định tại khoản 4 Điều 22 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì bên bán nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ: Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, số lượng và các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Chung cư

Đồng thời khoản 2 và khoản 4 Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì bên mua nhà, công trình xây dựng có quyền:

(1) Yêu cầu bên bàn giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng và

(2) Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

Vậy trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cần thực hiện các thủ tục cần thiết để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Chủ sở hữu căn hộ chung cư có quyền yêu cầu chủ đầu tư bàn giao đúng tiến độ và bồi thường thiệt hại do việc giao nhà không đúng thời hạn gây ra.

Trên đây là bài viết được tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: