Phân biệt hoa hồng và thù lao trong hoạt động môi giới bất động sản

Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được hưởng hoa hồng và thù lao môi giới bất động sản theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng. Khoản hoa hồng, thù lao này có thể do bên bán hoặc bên mua thanh toán cho bên môi giới theo thỏa thuận của các bên trước khi thực hiện giao dịch.

Nhiều người thường nhầm lẫn hoa hồng và thù lao đặc biệt trong hoạt động môi giới bất động sản. Vậy pháp luật quy định như thế nào, thù lao và hoa hồng khác nhau ở đâu?

Thù lao môi giới bất động sản là khoản tiền thù lao do khách hàng trả cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng với người thứ ba.

Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới (Điều 64 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014).

Hoa hồng môi giới bất động sản là khoản tiền doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản được hưởng khi khách hàng ký hợp đồng mua bán ,chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Mức hoa hồng bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng (Điều 65 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014).

Hoa hồng và thù lao

Như vậy điểm khác nhau lớn nhất giữa thù lao và hoa hồng môi giới đó là điều kiện để nhận khoản thù lao/hoa hồng đó. Nếu như thù lao không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản thì hoa hồng được hưởng dựa trên yếu tố thành công của giao dịch. Người môi giới chỉ nhận hoa hồng khi khách hàng đã ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua bất động sản.

Nếu như trong quá trình thực hiện hoạt động môi giới bất động sản, giữa bên môi giới và khách hàng không thỏa thuận về mức thù lao thì sau khi thực hiện giao dịch thành công người môi giới mới được hưởng hoa hồng tương ứng với mức thỏa thuận với khách hàng.

Trên đây là bài viết phân biệt hoa hồng và thù lao môi giới bất động sản được tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: