NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ

Bất động sản cho thuê là một trong những hình thức đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển và lợi nhuận dài lâu nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi tham gia vào thị trường bất động sản cho thuê, các nhà đầu tư cần phải xem xét các yếu tố sau để chủ động đối mặt với khó khăn và tối ưu hóa việc đầu tư.

Tìm kiếm một dự án phù hợp

Để xác định được thế nào là một dự án phù hợp, nhà đầu tư nên xem xét đến các yếu tố quan trọng như: nguồn vốn đầu tư; loại hình bất động sản; xác định vị trí của bất động sản đang hướng tới; và quản lý, tính toán lợi nhuận kỳ vọng. Việc nắm được định hướng đầu tư một cách chi tiết nhất trong tay sẽ giúp các nhà đầu tư tìm kiếm thông tin, lên và triển khai kế hoạch đầu tư một cách dễ dàng và có hiệu quả hơn.

Về nguồn vốn đầu tư bất động sản cho thuê, tùy vào khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư mà có sự khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công không bao giờ sử dụng hết toàn bộ tiền mặt của mình cho một lần mà có thể huy động vốn từ các nguồn khác như ngân hàng hay các cá nhân theo phương thức đầu tư và chia sẻ một phần lợi nhuận với phần trăm hợp lý. 

Việc xác định loại hình bất động sản để hướng tới đầu tư cũng là một vấn đề được quan tâm khi mà việc tham gia vào thị trường kinh doanh bất động sản ngày càng trở nên đa dạng. Hiện nay, mua nhà cũ, sửa và bán lại đang là mô hình kinh doanh được nhiều người chú ý đến bằng việc dành một phần tiền vốn mua những ngôi nhà đã cũ và dành phần còn lại sửa sang, cải tiến nó và sau đó bán lại để kiếm lời. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua lại nhà từ chính chủ sở hữu, mua qua đấu giá, … sau đó cải tạo cảnh quan hoặc phá bỏ hoàn toàn để xây dựng lại; rồi sau đó cho thuê hoặc bán lại cho người khác

Khi chọn vị trí cho căn nhà muốn mua để cho thuê lại sẽ tùy thuộc vào mong muốn cụ thể của người mua nhà mà không có quy tắc hay công thức nào để áp dụng cứng nhắc và chủ đầu tư nào cũng mong muốn lựa chọn được căn nhà tại vị trí tốt vì đây yếu tố quan trọng bậc nhất khi mua nhà. Vị trí lý tưởng cho căn nhà tùy thuộc vào đối tượng khách hàng thuê mà chủ đầu tư đang nhắm đến. Ví dụ: người thuê là sinh viên, công nhân có thu nhập trung bình hay chuyên gia nước ngoài có thu nhập khá cao,… Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến các tiện ích hiện hữu xung quanh như trường học, công viên, chợ, siêu thị…

Sau khi có được bất động sản cho thuê, vấn đề quản lý làm sao cho hiệu quả để mang lại lợi nhuận cao trở thành chủ đề khiến nhà đầu tư phải suy tính. Đôi khi, người chủ nhà có quá nhiều đất cho thuê nên có thể sẽ không thể quản lý tất cả tài sản của mình một cách hiệu quả hoặc nó ở quá xa nơi họ sinh sống, có quá nhiều công việc liên quan, hoặc chỉ đơn giản là bận làm công việc khác và không muốn tự tay quản lý thì khi đó nhà đầu tư có thể thuê một đơn vị hay một nhà quản lý bất động sản để thay họ làm việc này.

60

Cho thuê một cách nhanh chóng

Trong việc kinh doanh nhà cho thuê, câu nói “Thời gian là tiền bạc” là một câu nói hoàn toàn theo đúng nghĩa đen bởi khi tham gia vào thị trường này, mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua không cho thuê được căn nhà của mình, chủ đầu tư đã mất đi một khoản tiền tương ứng. Vì vậy, việc cho thuê nhà phải được triển khai với tốc độ nhanh chóng và gấp rút. Để làm được điều này, chủ nhà có thể chủ động tìm kiếm hoặc nhờ đến nhân viên môi giới chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Thường xuyên bảo trì

Mọi tài sản cho thuê đều cần bảo trì thường xuyên bởi đó vẫn là tài sản của chủ đầu tư. Người thuê nhà thường chỉ sửa chữa hoặc cơ cấu lại một số chi tiết nhỏ không đáng kể để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cần thiết. Về lâu dài, chủ nhà vẫn là người cần phải quan tâm bảo trì cho căn nhà cho mục đích khai thác cho thuê. Đặc biệt, hãy bảo trì và sửa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra chứ đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý vì đến lúc đó chủ nhà đã chịu những thiệt hại nặng hơn do xử lý chậm và những khoản chi phí sửa chữa đi kèm sẽ vô cùng đắt đỏ

Chú ý chăm sóc khách thuê nhà

Quan tâm và hỗ trợ khách thuê nhà nhiệt tình cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có được sự hài lòng từ những khách thuê lâu dài cho căn nhà. Vì khách thuê nhà không chỉ là người mang lại cho chủ đầu tư lợi nhuận mà còn là kênh quảng cáo không mất phí nhưng lại đặc biệt hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào những khách hàng có thiện chí, đồng thời hạn chế, loại dần những khách thuê xấu và áp dụng nguyên tắc chung ngay từ đầu để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cả hai bên.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn, bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết  vui lòng liên hệ Luật sư. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu chúng tôi cam kết mang đến khách hàng dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: