CÓ BẮT BUỘC PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC CẤP ĐỔI “SỔ ĐỎ” SANG “SỔ HỒNG”?

Hai hình thức Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước và sau năm 2009 khiến không ít khách hàng băn khoăn về việc sở hữu hai giấy chứng nhận này có gì khác nhau. Liệu rằng Chủ sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước 2009 có bắt buộc phải đổi sang sổ hồng. Hãy cùng Batdongsanantoan.vn tìm hiểu rõ hơn để giải đáp câu hỏi trên.

Phải hiểu “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” thế nào cho đúng?

“Sổ đỏ” và “Sổ hồng” là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dựa theo màu sắc. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy định ở mỗi giai đoạn mà màu sắc của sổ có ý nghĩa pháp lý khác nhau:

Trước ngày 10/12/2009: “Sổ hồng” là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất do Bộ Xây dựng cấp trong khi đó “Sổ đỏ” là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp

Từ ngày 10/12/2009 đến hiện tại chỉ còn quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp (Sổ hồng)

Như vậy, hiện nay “Sổ hồng” là mẫu Giấy chứng nhận áp dụng chung trong cả nước.

14 1

Không bắt buộc phải làm thủ tục cấp đổi “Sổ đỏ” sang “Sổ hồng”

Nội dung quy định khoản 2 điều 97 Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nếu không yêu cầu cấp đổi thì Giấy chứng nhận vẫn có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất vẫn có thể thực hiện cấp đổi Giấy chứng nhận nếu thuộc các trường hợp được quy định sau:

– Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

– Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

– Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Hồ sơ cấp đổi “Sổ đỏ” bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận (theo Mẫu số 10/ĐK – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT);

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận được nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Thời gian giải quyết hồ sơ là không quá 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ trừ trường hợp quy định khác.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn, bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết  vui lòng liên hệ Luật sư. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu chúng tôi cam kết mang đến khách hàng dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: