04 LƯU Ý KHI THUÊ KHO XƯỞNG, NHÀ XƯỞNG

Trong quá trình kinh doanh khi số lượng hàng hóa lớn nhu cầu tất yếu đó là phải thuê kho xưởng, nhà xưởng với quy mô phù hợp nhằm đáp ứng quá trình sản xuất kinh doanh. Vậy thuê nhà xưởng cần chú ý những gì, so với thuê nhà để ở/kinh doanh có sự khác biệt nào không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

1. Vị trí cho thuê nhà xưởng, kho xưởng:

Nhà xưởng là nơi chứa đựng, bảo quản hay sản xuất hàng hóa. Do đó, nhà xưởng cho thuê phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Là nơi tập trung vận chuyển hàng hóa, nhà kho, nhà xưởng phải thuận tiện cho các phương tiện lưu thông để đáp ứng kịp thời việc vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp cũng như quá trình luân chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Điều này giúp cho việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa diễn ra nhanh chóng, chiếm lĩnh thị trường tốt hơn. Do đó, yếu tố tiên quyết là vị trí nhà xưởng phải thuận tiện, có thể đậu, đỗ xe vận chuyển theo nhu cầu của từng cá nhân/ doanh nghiệp
  • Đồng thời cần lưu ý nhà máy nằm trong khu dân cư đông đúc, thường xuyên kẹt xe thì có bị cấm tải không? Bên cạnh yếu tố thuận tiện cần lưu ý vị trí nhà xưởng có nằm gần/trong khu vực bị cấm tải hay không. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận chuyển hàng hóa ra/vào xưởng.
  • Kho tập trung hay kho nhà máy độc lập? Vấn đề này cần được lưu ý với các doanh nghiệp nhỏ, hoặc các công ty khởi nghiệp. Vì nếu xưởng nằm tách biệt thì khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, bốc xếp sẽ phát sinh vấn đề về nhân công bốc xếp, nhân viên vận chuyển hàng hóa.

2. Diện tích và hình thức thuê nhà xưởng, kho xưởng

Hiện nay, thị trường cho thuê nhà xưởng khá nhiều và cũng có nhiều hình thức thuê đa dạng như: thuê theo mét, thuê theo tấn, thuê theo hợp đồng, … Do đó, người thuê cần xác định số lượng, có thể lưu bao nhiêu lớp, bao nhiêu hàng, mã hàng để xác định diện tích cho thuê. Thông thường lối đi chiếm khoảng 10% diện tích xếp hàng, khi tính diện tích thuê nhà xưởng người thuê cũng cần phải chú ý điều này.

3. Giá thuê nhà xưởng, kho xưởng

Giá thuê tùy theo từng khu vực, tình trạng kho bãi, phương tiện phòng cháy chữa cháy, môi trường, với kết cấu xe nâng, pallet,… mà giá thuê khác nhau.

Các kho hàng có dịch vụ quản lý hàng hóa kèm theo sẽ có giá cao hơn nhưng diện tích thuê sẽ được điều chỉnh linh hoạt, người thuê giảm chi phí quản lý nhân sự, rủi ro hàng hóa,…

thuê nhà xưởng

4. Thời gian thuê

Đa phần khi thuê kho xưởng người thuê đều mong muốn sự ổn định lâu dài. Tuy nhiên, người thuê cũng cần cần xem xét nội dung hợp đồng thuê, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và quyết định ký hợp đồng có thời hạn phù hợp. Thông thường nên ký hợp đồng thuê là 1 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng trên, hãy xem xét lại nhu cầu và điều chỉnh gia hạn bằng phụ lục hợp đồng. Nếu xác định lâu dài, ký nhiều năm thì cần quan tâm đến biên độ tăng giá hàng năm, biên độ thường dao động từ 10 – 20%.

Trên đây là bài viết được tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: