DÙNG NHÀ CHUNG CƯ LÀM VĂN PHÒNG CÔNG TY CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Khi dự án chung cư ngày càng nhiều, bên cạnh nhu cầu nhà ở thì văn phòng cho thuê cũng trở thành hình thức kinh doanh vô cùng phổ biến. Cũng vì nhu cầu thực tế và khoản lợi nhuận từ việc cho thuê nên nhiều chủ căn hộ chung cư không có nhu cầu sử dụng đã cho thuê đê làm văn phòng. Vậy câu hỏi đặt ra rằng nhà chung cư có được phép cho thuê làm văn phòng kinh doanh hay không?

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định:

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Đồng thời, tại Khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”

Nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và để kinh doanh thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch. Phần diện tích này được đăng ký với cơ quan Nhà nước và được phép sử dụng để làm văn phòng giao dịch hoặc kinh doanh. Nhưng thông thường phần diện tích này là sàn Thương Mại, chân shop khối đế tại chung cư.

Nhiều người nghĩ sai là thuê, mua căn hộ chung cư để làm văn phòng giao dịch trong khi căn hộ này chỉ được sử dụng để ở. Như quy định nêu trên, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng giao dịch là bất hợp pháp.

2 1

Về xử phạt hành chính

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư:

“2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;
  2. b) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;
  3. c) Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.”

Như vậy không được phép sử dụng nhà chung cư để làm văn phòng, nếu vi phạm có thể bị xử phạt lên đến 40.000.000 đồng.

Xem thêm: