GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN THỨ CẤP GIAI ĐOẠN CUỐI NĂM BIẾN ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Nếu thị trường sơ cấp (CĐT bán ra) giai đoạn cuối năm ngày càng nóng và không có dấu hiệu hạ nhiệt thì bất động sản thứ cấp đang dần trầm xuống.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 03 quý vừa qua, ở thị trường sơ cấp chưa có chủ đầu tư nào công bố giảm giá. Trong khi đó, ở thị trường thứ cấp có phần “hạ nhiệt” về giá so với thời điểm dịch COVID 19 chưa xảy ra. Đó là những sản phẩm, phân khúc mà nhà đầu tư chịu áp lực dòng tiền đã chấp nhận cắt lãi, thậm chí cắt lỗ để thu lại dòng tiền. Dù không đại diện cho toàn thị trường, nhưng trong tháng 8 dương lịch (khi đợt dịch Covid-19 lần 2 bùng lại) thì làn sóng giảm giá trên thị trường thứ cấp thể hiện rõ nét hơn.

Theo báo cáo quý 3 của DKRA Vietnam, giá nhà ở có dấu hiệu sụt giảm nhẹ trên thị trường thứ cấp, tính thanh khoản ở mức khá thấp so với quý 2/2020. Cụ thể, mặt bằng giá thứ cấp ở phân khúc đất nền có sự sụt giảm ở nhiều khu vực, mức giảm dao động khoảng 3 – 5% so với quý trước. Tương tự, tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp ở phân khúc căn hộ khá thấp, mặt bằng giá thứ cấp có sự sụt giảm, mức giảm dao động trung bình từ 2 – 3% so với quý 2.

dat coc 1
                                                                                                    Batdongsanantoan.vn

Còn ở phân khúc nhà phố, biệt thự bên cạnh nguồn cung, giao dịch giảm thì giá thứ cấp cũng giảm đáng kể so với các quý trước đó, mức giảm dao động trung bình từ 1.5 – 2%, cục bộ một vài dự án giảm đến 4- 5%.

Tuy nhiên, sự giảm giá nhẹ của thị trường thứ cấp không mang tính cục bộ, không đại diện cho toàn thị trường.

Việc giảm giá thứ cấp trên thị trường BĐS chủ yếu rơi vào phân khúc như đất nền, căn hộ, một số tài sản là nhà phố, mặt bằng cho thuê. Nhiều người mua ở thực cũng tranh thủ cơ hội này để tìm chốn an cư. Theo các chuyên gia, lúc thị trường thứ cấp giảm giá chính là cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực. Đây cũng chính là cơ hội “xuống tiền” cho những NĐT có dòng tài chính sẵn mạnh. Họ có thể thương lượng được trong lúc này.

Xem thêm: