“CÒ ĐẤT” KHÁC NHÀ MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Thị trường bất động sản sôi động cùng những cơn “sốt đất” lan rộng khắp cả nước trong thời gian gần đây khiến cái tên gọi “cò đất”cũng trở nên quen thuộc và xuất hiện tràn lan khắp các trang báo lớn nhỏ. Vậy “cò đất” họ là ai, họ với những nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp khác nhau như thế nào? Hãy cùng Batdongsanatoan.vn tìm hiểu:

Môi giới bất động sản là một trong những hoạt động trung gian thương mại thực hiện kinh doanh dịch vụ bất động sản được quy định tại Luật Thương mại 2005 và Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Điều 150 Luật Thương mại 2005 quy định: “Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.”

Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

Căn cứ Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  1. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  2. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.”

Như vậy, cá nhân được gọi là nhà môi giới khi có đủ các điều kiện sau:

– Người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế;

– Người môi giới không được đồng thời là nhà môi giới, vừa là một bên trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trước sự phát triển mạnh mẽ và nhiều biến động của thị trường bất động sản, nghề môi giới bất động sản là ngành, nghề hợp pháp và có vị trí quan trọng trong việc thực hiện vai trò trung gian giữa người mua, người bán. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ những trung gian giao dịch bất động sản lại không thực hiện các quy định pháp luật về môi giới bất động sản, thực hiện những hành vi trái với đạo đức đề nghiệp, nâng giá, thổi giá, cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh của một bộ phận những nhà môi giới. Những người gây ảnh hưởng xấu này được gọi là “cò đất”.

Moi gioi

Cò đất là gì? Tại sao gọi là cò đất?

Khái niệm “cò đất” không được pháp luật quy định mà chỉ là từ ngữ dùng trong đời sống. Cụm từ “cò đất” bắt nguồn từ ý nghĩa của từ “cò mồi”. Bản chất của cò đất cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản dưới hình thức làm trung gian cho các bên trong giao dịch để hưởng tiền công khi những giao dịch đó hoàn thành.

Mặc dù bản chất là hành nghề môi giới bất động sản, nhưng “cò đất” không được coi là nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp bởi vì:

– Cò đất thường là những người không có chứng chỉ hành nghề môi giới. Như vậy, bất cứ ai muốn cũng có thể trở thành cò đất.

Theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, một trong những điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là:

“b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.”

Đa số các cò đất thường không đáp ứng những điều kiện này nên không được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Như vậy, bản chất sự khác nhau giữa “cò đất” và những nhà môi giới chuyên nghiệp ở điều kiện về chứng chỉ hành nghề, kiến thức pháp luật, kiến thức hành nghề cơ bản.

Tại Batdongsanantoan.vn, với đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo bài bản luôn cam kết với khách hàng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của những nhà môi giới chuyên nghiệp.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: