BẢO HÀNH NHÀ CHUNG CƯ THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Khi sử dụng nhà chung cư, cư dân cần quan tâm đến nhiều yếu tố, đặc biệt quy chế và trách nhiệm bảo hành nhà chung cư của chủ đầu tư. Vậy pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Batdongsanantoan.vn tìm hiểu:

Quy định về trách nhiệm bảo hành nhà ở được quy định tại Điều 20 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 như sau:

  1. Bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng.
  2. Thời hạn bảo hành nhà, công trình xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở; trường hợp đã hết thời hạn bảo hành thì do các bên thỏa thuận.

Bên cạnh đó Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định rõ về vấn đề này tại Điều 85 như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

2. Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:

a) Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;

b) Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.

3. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.”

Từ quy định trên có thể nhận thấy thời hạn bảo hành tối thiểu của nhà chung cư là 5 năm kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trong thời gian này người mua nhà có thể hưởng các chính sách bảo hành theo nội dung hợp đồng thỏa thuận nếu không thuộc vào các trường hợp từ chối bảo hành như:

  • Trường hợp hư hỏng căn hộ, thiết bị theo khấu hao tài sản thông thường.
  • Hỏng hóc đồ đạc do tác động trực tiếp của khách hàng hoặc bên thứ ba nào đó.
  • Do tác động bất kỳ khiến căn hộ bị hư hỏng.
  • Khách hàng tự ý lắp đặt, gắn ghép, khoan tường, đục lỗ,… khiến căn hộ xuống cấp
  • Thời hạn bảo hành đã kết thúc.

Như vậy có thể thấy bảo hành nhà ở là trách nhiệm của chủ đầu tư công trình xây dựng và điều khoản bảo hành trở thành nội dung quan trọng trong các hợp đồng mua bán chung cư. Tuy nhiên, không hiếm một số hợp đồng lách luật bằng việc “cắt” thời bảo hành so với mức quy định cũng như thiếu sự chặt chẽ về phạm vi các hoạt động trong bảo hành. Nếu người mua không nắm rõ những quy định liên quan rất dễ chịu thiệt hoặc nghiêm trọng hơn là phải mất nhiều chi phí để tự khắc phục các sự cố phát sinh về sau.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: