Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

 Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: Xây dựng đô thị của Vĩnh Phúc xanh – sạch – đẹp – văn minh, hướng đến phát triển bền vững, hiện đại, có bản sắc và đồng bộ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Mục tiêu đó đã được Đảng bộ, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc cụ thể hóa bằng những giải pháp, hành động thiết thực, hiệu quả với sự vào cuộc chủ động, nỗ lực và quyết tâm chính trị cao nhất.

Vinh Phuc Thuc Hien Muc Tieu Xanh Hoa Khong Gian Do Thi
Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, diện tích đất, không gian cho phát triển cây xanh trong các quy hoạch xây dựng đô thị khoảng 2.000ha, trong đó, trong phạm vi quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc là khoảng 914ha, ngoài phạm vi quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc khoảng 1.060ha. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc luôn ưu tiên dành quỹ đất để phát triển cây xanh đô thị, hướng đến xanh hóa không gian đô thị nhằm cải thiện chất lượng sống của người dân.

Để nâng cao tỷ lệ hệ thống cây xanh đô thị, nhằm thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2010 – 2030; chỉ đạo các đơn vị liên quan lồng ghép, tích hợp phát triển cây xanh trong các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị gồm: Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết bảo đảm yêu cầu đất cây xanh theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và trong các chương trình dự án đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc; các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, nhà ở, khu công nghiệp.

Vinh Phuc Thuc Hien Muc Tieu Xanh Hoa Khong Gian Do Thi 1
Các tuyến đường khu trung tâm đô thị Vĩnh Yên bố trí thảm cỏ, thảm màu, góp phần tạo môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Đồng thời, ban hành quy định về quản lý cây xanh đô thị; phân công, phân cấp quản lý cây xanh trên địa bàn tỉnh; ban hành danh mục các loại cây trồng phù hợp từng tuyến đường; giao chỉ tiêu trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 cho các huyện, thành phố trồng tại các đường phố, công viên, vườn hoa, quảng trường, khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, trong các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc phạm vi đô thị và các khu vực công cộng khác.

Bám sát Quy hoạch hệ thống cây xanh thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2010 – 2030 đã được phê duyệt, những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác quy hoạch không gian xanh, quản lý và phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn bằng việc lồng ghép trong các đồ án quy hoạch xây dựng, đồ án quy hoạch chỉnh trang đô thị và các dự án đầu tư xây dựng.

Nhiều dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, phát triển không gian công cộng được thành phố triển khai như: Khu công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên tại phường Liên Bảo; công viên 29/12 tại phường Ngô Quyền; công viên Văn Miếu, phường Liên Bảo; công viên vườn hoa thành phố trước UBND thành phố; công viên vườn hoa tuổi trẻ chân cầu vượt phường Khai Quang; vườn hoa khu dân cư Tỉnh ủy.

Đồ án quy hoạch chung xây dựng của các xã huyện Yên Lạc đều dành một phần quỹ đất để xây dựng công viên và trồng cây xanh.
Đồ án quy hoạch chung xây dựng của các xã huyện Yên Lạc đều dành một phần quỹ đất để xây dựng công viên và trồng cây xanh.

Trong giai đoạn 2018-2023, thành phố Vĩnh Yên triển khai thực hiện hơn 50 dự án trồng cây xanh kết hợp với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào trồng, chăm sóc cây xanh nhằm xanh hóa không gian đô thị. Trung bình mỗi năm, Vĩnh Yên có hơn 2.500 cây các loại và nhiều tuyến đường hoa được người dân trồng mới tại các khu dân cư, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Diện tích cây xanh bình quân đầu người của thành phố đạt gần 16m2/người, cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước và vượt chỉ tiêu đã đề ra. Đến nay, thành phố có hơn 26.000 cây xanh bóng mát được trồng tại các tuyến phố, khu vực công cộng; gần 194ha thảm cỏ, thảm màu, góp phần tạo môi trường, cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại các khu trung tâm đô thị. Đáng chú ý, đã có những khu vực, tuyến đường được đầu tư, trồng cây xanh đồng bộ, có tính đặc thù như: Mê Linh, Kim Ngọc, khu vực quảng trường Hồ Chí Minh…

Hướng tới mục tiêu xanh hóa không gian sống cho người dân, trong những năm gần đây, huyện Yên Lạc cũng rất chú trọng đến việc phát triển hệ thống cây xanh trên địa bàn. Tại các đồ án quy hoạch chung xây dựng của các xã trên địa bàn huyện đến năm 2030 được UBND huyện Yên Lạc phê duyệt, đều dành một phần quỹ đất để xây dựng công viên cây xanh, trồng cây. Công trình Quảng trường Kim Ngọc được xây dựng và đưa vào sử dụng được xem là công viên cây xanh đầu tiên của huyện, giúp người dân trong huyện có không gian xanh, rộng rãi, thư giãn. Dự kiến năm 2025, huyện tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1-2 công viên cây xanh.

Cùng với đó, hàng năm vào dịp đầu xuân, huyện Yên Lạc đều phát động Tết trồng cây nhằm phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, với mong muốn đưa việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tích cực của mọi người dân.

Về lâu dài, để thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc lập quy hoạch, triển khai các dự án trồng cây xanh gắn với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; quan tâm đầu tư, xây dựng các dự án, công trình có hạng mục cây xanh bóng mát đường phố, cây xanh khuôn viên trong trụ sở, trường học, bệnh viện; trong các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc phạm vi đô thị và các khu vực công cộng khác…