Vĩnh Phúc: Tập trung triển khai “Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội”

Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, Vĩnh Phúc đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Nhu cầu nhà ở xã hội lớn

Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp thu hút tập trung đông công nhân làm việc nên nhu cầu về nhà ở để an cư lạc nghiệp đối với nhiều gia đình công nhân nói riêng, những người thu nhập thấp nói chung đang là vấn đề bức thiết.

Từ năm 2014 đến nay, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy định quản lý và phát triển nhà ở cho các đối tượng xã hội. Trong đó, Quyết định số 159 của HĐND tỉnh về hỗ trợ dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020; Quyết định số 14 của UBND tỉnh về tiêu chí ưu tiên lựa chọn đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 179 về kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1247 về ban hành hành kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021 – 2025…

Bên cạnh việc chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý, thu hút đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tỉnh Vĩnh Phúc cũng ưu tiên bố trí nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở. Tính riêng năm 2023, nguồn vốn dành cho phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh là 8.606 tỷ đồng. Trong đó, vốn xây dựng nhà ở thương mại là 2.748 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở xã hội là 164 tỷ đồng và vốn của hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng là 5.694 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc Tập Trung Triển Khai “Đề án 1 Triệu Căn Hộ Nhà ở Xã Hội”
Vĩnh Phúc Tập Trung Triển Khai “Đề án 1 Triệu Căn Hộ Nhà ở Xã Hội”

Năm 2024, dự kiến hoàn thành 372 căn nhà ở xã hội

Ngày 05/01/2024, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 95 gửi Bộ Xây dựng đăng ký số lượng dự án, căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành trong năm là 372 căn nhà, tại Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường và Dự án Khu nhà ở đô thị tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên.

Theo Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, khó khăn trong việc phát triển nhà ở xã hội mà địa phương đang đối diện phải kể đến vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện, vẫn chưa có cơ chế tài chính để Nhà nước bỏ vốn ngân sách chi trả hoặc cho phép nhà đầu tư ứng vốn cho bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nhà ở xã hội.

Các chính sách hỗ trợ chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân chưa đủ mạnh để nhà đầu tư quyết tâm thực hiện dự án. Lợi nhuận định mức quy định thấp không được vượt quá 10% đối với nhà ở xã hội để bán và không quá 15% với nhà ở xã hội cho thuê. Các ưu đãi không phải cho chủ đầu tư mà là cho người mua nhà.

Ngoài ra, hiện nay theo Nghị định số 35/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng đã bỏ ưu đãi được dành 20% diện tích đất ở để xây dựng nhà ở thương mại trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, như vậy việc phát triển nhà ở xã hội nói chung lại càng khó khăn.

Khó khăn và vướng mắc tiếp theo liên quan đến đối tượng mua nhà ở xã hội, đó là quy định công nhân khu công nghiệp thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thì không được thuê, mua nhà ở xã hội. Việc chưa có quy định đối tượng mua nhà ở xã hội là các doanh nghiệp ít nhiều cũng gây khó khăn trong thực hiện mục tiêu nhà ở xã hội. Bởi lẽ nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mua trực tiếp các căn nhà từ chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, để “chia sẻ” cho người lao động của mình, thì lại không phù hợp với pháp luật về nhà ở.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân giai đoạn 2021-2030”; đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành kế hoạch để triển khai đề án.

Hiện tại, quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội đang được xây dựng, trong quy chế sẽ phân công cụ thể đến các thành viên giải quyết khó khăn của các dự án phát triển nhà ở xã hội theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn quản lý.

Các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Báo Xây Dựng