Vĩnh Phúc: Kiểm tra tiến độ dự án đường Tây Thiên – Tam Sơn

Chiều 5/6, ông Vũ Việt Văn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra thực tế tiến độ, giải quyết vướng mắc dự án đường Tây Thiên – Tam Sơn, đoạn từ Tây Thiên đến cầu Hợp Lý và đoạn từ Quốc lộ 2C đến hồ Vân Trục.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn đi kiểm tra thực tế dự án đường Tây Thiên – Tam Sơn.
Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn đi kiểm tra thực tế dự án đường Tây Thiên – Tam Sơn.

Dự án đường Tây Thiên – Tam Sơn được UBND tỉnh giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh triển khai trong giai đoạn 2021 – 2024. Dự án có tổng chiều dài 14,5km, đi qua các xã, thị trấn: Đại Đình, Đạo Trù, Yên Dương (huyện Tam Đảo); Hợp Lý, Bắc Bình, Ngọc Mỹ, Vân Trục (huyện Lập Thạch). Dự án có tổng mức đầu tư là 375,4 tỷ đồng, trong đó, số vốn cấp cho dự án năm 2024 là 66,7 tỷ đồng.

Đến nay, dự án đã thực hiện xong công tác quy chủ đối với các hộ có đất nông nghiệp trong phạm vi dự án thu hồi; việc kiểm đếm các hộ có tài sản, cây cối trên đất tại các địa phương cơ bản hoàn thành.

Cùng với đó, dự án đã duyệt phương án và chi trả cho các hộ dân với tổng số tiền 61 tỷ đồng, bàn giao cho nhà thầu thi công 10km thuộc địa phận các xã Đạo Trù, Yên Dương (huyện Tam Đảo) và Hợp Lý, Bắc Bình, Ngọc Mỹ, Vân Trục (huyện Lập Thạch), lý trình Km4+800 – Km9, Km10+300 – Km15+860.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, hiện nay dự án hiện gặp một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến việc ban hành giá đất, phương án chi trả tiền cho các hộ; một số đơn vị, hộ dân không phối hợp kiểm kê do không đồng tình với phương án kiểm đếm tài sản, giá bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; khó khăn trong công tác thi công liên quan đến bãi đổ thải và tập kết đất hữu cơ…

Để đảm bảo tiến độ, UBND các huyện Tam Đảo, Lập Thạch chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Để đảm bảo tiến độ, UBND các huyện Tam Đảo, Lập Thạch chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vũ Việt Văn chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đảm bảo an toàn giao thông, phối hợp với các địa phương quản lý, xử lý chặt chẽ đất đổ thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

UBND các huyện Tam Đảo, Lập Thạch chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; rà soát, khảo sát các địa điểm có khả năng tiếp nhận đất màu, đất san lấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương xác định giá đất thổ cư và đất xen kẹp để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sử dụng đất hữu cơ của dự án để cải tạo đất trồng lúa.

Nguồn: Báo Xây Dựng