Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Indonesia phát triển nhà cho người thu nhập thấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn doanh nghiệp Indonesia đầu tư tại Việt Nam phát huy trách nhiệm xã hội, phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình, thấp.

Tiếp lãnh đạo phòng Thương mại và Công nghiệp (KADIN) và một số doanh nghiệp tiêu biểu của Indonesia sáng 5/9, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 tại Jakarta, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp tình trạng mất cân bằng cung cầu. Nguồn cung nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp thiếu.

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Indonesia đầu tư phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình, thấp với tinh thần cùng hợp tác để không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam cũng đẩy mạnh thu hút, khuyến khích dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, hạ tầng chiến lược, phát triển bền vững. Các dự án tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị cũng được khuyến khích.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Indonesia đầu tư lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Những lĩnh vực này “còn rất nhiều dư địa để hai bên hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là phát triển tài chính thông minh”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp (KADIN) cùng một số doanh nghiệp Indonesia, sáng 5/9. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp (KADIN) cùng một số doanh nghiệp Indonesia, sáng 5/9. Ảnh: Nhật Bắc

Đồng thời, Việt Nam hướng tới phát thải ròng bằng 0 năm 2050, trong đó khuyến khích phát triển hệ sinh thái xe điện. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị hai bên hợp tác khai thác khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện cũng như bán tín chỉ carbon.

Về nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng hai nước cần có hiệp định về cung cấp gạo, cao su để hợp tác ổn định, chủ động nguồn cung, sản phẩm… với giá cả theo thị trường trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Indonesia nêu nhiều đề xuất hợp tác, nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xe điện, năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản như đất hiếm. Các doanh nghiệp nước này cũng nêu đề xuất về xây nhà ở cho người thu nhập thấp, nông nghiệp, thương mại gạo, cao su, mua bán tín chỉ carbon…

Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia trong khu vực. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 14,1 tỷ USD (trong đó xuất khẩu từ Indonesia sang Việt Nam tăng 26,8%; xuất khẩu từ Việt Nam sang Indonesia tăng 15,7%).

Tính lũy kế đến 20/6, Indonesia có 113 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư là 645,8 triệu USD, đứng thứ 29/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN. Nhiều tập đoàn của Indonesia đang kinh doanh và đầu tư thành công tại Việt Nam như Ciputra, Traveloka, Gojek…

Trước đó, chiều 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ công bố đường bay thẳng đầu tiên từ Hà Nội – Jakarta của Vietjet.

Hà Nội – Jakarta là đường bay thứ tư đến với đảo quốc Indonesia mà Vietjet có đường bay thẳng tới. Với 4 chuyến mỗi tuần giữa Hà Nội và Jakarta bằng tàu bay hiện đại, với chỉ 3 giờ bay mỗi chặng Vietjet nâng tổng số chuyến bay giữa hai nước Việt Nam – Indonesia lên 92 chuyến bay mỗi tuần từ tháng 12 này.

Việc này góp phần thúc đẩy thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia – đất nước với 280 triệu dân, đứng thứ 4 thế giới và đại đô thị Jakarta với hơn 10 triệu người.

Vietjet hướng tới vận chuyển 1 triệu lượt khách mỗi năm giữa Indonesia và Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia.