Thị Trường BĐS Nửa Cuối Năm 2023: Cơ Hội Hay Thử Thách?

Tín dụng đã được nới lỏng, lãi suất dần hạ nhiệt, dòng tiền có bắt đầu tìm đến bất động sản? Báo cáo quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn sẽ phân tích những cơ hội và yếu tố then chốt quyết định sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Theo dữ liệu thị trường 4 tháng đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm bất động sản (BĐS) trên toàn quốc giảm 34%, lượng tin đăng BĐS cũng giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ nhu cầu và nguồn cung BĐS đều gặp nhiều thử thách trong bối cảnh khó khăn chung của toàn thị trường BĐS. Trong đó, các loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là đất dự án, đất nền và nhà mặt phố. Cụ thể, tháng 4/2023 tiếp tục chứng kiến mức độ quan tâm đến đất dự án, đất nền và nhà mặt phố giảm lần lượt 17%, 8% và 12% so với tháng liền trước.

Xu hướng chung của nhà đầu tư và người mua BĐS đầu năm nay là chờ đợi và nghe ngóng. Báo cáo quý 1/2023 từ Batdongsan.com.vn cho thấy 43% người có nhu cầu mua ở thực đang tiếp tục chờ BĐS giảm giá, 65% nhà đầu tư đang giữ BĐS, chờ thị trường ổn định hoặc ngưng đầu tư, giữ tiền chờ thời.

Đối với hoạt động các doanh nghiệp, Tổng cục thống kê ghi nhận, sau 5 tháng đầu năm 2023, số lượng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS giải thể lên tới 554, tăng 30,4% so với cùng kỳ 2022. Trong khi đó, lượng doanh nghiệp thành lập mới là 1.744 doanh nghiệp, giảm 61,4%.

Thị Trường BĐS Nửa Cuối Năm 2023 Cơ Hội Hay Thử Thách
Thị Trường BĐS Nửa Cuối Năm 2023 Cơ Hội Hay Thử Thách

Mặc dù các bên mua, bán, đầu tư và kinh doanh BĐS đều đang đối diện nhiều thách thức, thị trường hiện tại cũng chứng kiến một số điểm tích cực hơn so với quý 1/2023. Chỉ trong vòng một tháng, Chính phủ đã liên tiếp ban hành 4 quyết sách quan trọng hỗ trợ thị trường BĐS, bao gồm Nghị định 08 về tháo gỡ trái phiếu doanh nghiệp; Nghị quyết 33 về thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Đề án 338 về đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030. Nghị định số 10 hướng dẫn thi hành Luật đất đai, bổ sung quy định về cấp quyền sở hữu cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Nhu cầu thực đối với BĐS vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra cú hích tương đối, do đó, tôi đánh giá thời điểm khó khăn nhất của thị trường BĐS đã qua. Theo dữ liệu mà chúng tôi có được, trong tháng 5/2023, nguồn cung và lượng quan tâm tìm kiếm một số loại hình BĐS đã có dấu hiệu khả quan hơn”.

Ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính Tập đoàn PropertyGuru nhận định: “Những thách thức hiện tại của thị trường BĐS Việt Nam đã được chúng tôi lường trước, tuy nhiên chúng tôi đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ động thái nhanh chóng của Chính phủ, vì vậy những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.”

Trong một phỏng vấn trực tiếp với kênh CNBC, ông Joe Dische cũng nhấn mạnh: “Việt Nam có lẽ là thị trường “hào hứng nhất” của chúng tôi trong dài hạn. Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu BĐS như Việt Nam – quốc gia gần 100 triệu dân. Thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.”

Nguồn: Batdongsan.com.vn