“Siêu bệnh viện” tại Tam Đảo quy mô vốn 125 triệu USD bị thu hồi quyền sử dụng đất

Tổ hợp siêu bệnh viện có khu bệnh viện đa khoa, trường cao đẳng điều dưỡng đào tạo y tá, điều dưỡng và khu nhà dưỡng lão – làng hưu trí với các biệt thự sang trọng, trung tâm dịch vụ, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người nghỉ hưu.

Sieu Benh Vien Tai Tam Dao Quy Mo Von 125 Trieu Usd Bi Thu Hoi Quyen Su Dung Dat 5616

Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định số 1396/QĐ-UBND ngày 26/7/2022 về việc thu hồi toàn bộ diện tích 42.189 m2 đất Nhà nước đã giao cho Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe thuê thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc tại xã Hợp Châu.

Phần diện tích đất này sẽ giao cho UBND huyện Tam Đảo quản lý theo quy định. Lý do thu hồi đất: do người sử dụng đất vi phạm điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Cách đây hơn 10 năm, ngày 6/1/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ trao giấy phép chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, là Công ty liên doanh giữa các nhà đầu tư của Công ty Châu Vũ Việt Nam và Công ty VC Mediproject Singapore.

Sieu Benh Vien Tai Tam Dao Quy Mo Von 125 Trieu Usd Bi Thu Hoi Quyen Su Dung Dat

Ngày 21/9/2013, Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ Y tế và Chăm sóc sức khỏe đã tổ chức động thổ xây dựng Trung tâm Dịch vụ Y tế và Chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo.

Sieu Benh Vien Tai Tam Dao Quy Mo Von 125 Trieu Usd Bi Thu Hoi Quyen Su Dung Dat 115

Theo Quyết định 2736/QĐ-UBND năm 2013 phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 xây dựng công trình Trung tâm Dịch vụ y tế và Chăm sóc sức khỏe, dự án này gồm ba hạng mục chính, đó là Bệnh viện đa khoa, Trường Cao đẳng điều dưỡng và Khu điều dưỡng, nghỉ dưỡng.

Quy mô các công trình chức năng chủ yếu: Bệnh viện đa khoa 300 giường; Khu y tế nghỉ dưỡng 200 giường; Trung đào tạo y tá, điều dưỡng.

Khu bệnh viện đa khoa gồm các khoa chẩn đoán tổng quát, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, phụ sản-nhi, răng hàm mặt, ung thư, nội tiết, tiêu hóa và xương khớp.

Trường Cao đẳng điều dưỡng đào tạo y tá, điều dưỡng cho các bệnh viện tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo chuyển giao lao động hợp tác nước ngoài có bằng cấp chuyên môn và ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khu nhà dưỡng lão – làng hưu trí với các biệt thự sang trọng, trung tâm dịch vụ, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người nghỉ hưu.

Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư lên tới 125 triệu USD (khoảng 2.600 tỷ đồng, chưa bao gồm trang thiết bị y tế), được kỳ vọng sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động phổ thông tại địa phương khi đi vào hoạt động. Với quy mô đầu tư, dự án này thường được gọi nôm na là “siêu bệnh viện”.

Dự án đã được UBND tỉnh giao đất giai đoạn 1 với diện tích khoảng 4,8 ha. Theo tiến độ đã đăng ký, đến thời điểm tháng 12/2014, công ty phải đầu tư xây dựng xong và đưa giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động. Năm 2015, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên từ khi khởi công đến nay, công ty chưa triển khai xây dựng.

Nguyên nhân do nội bộ doanh nghiệp chưa có sự thống nhất trong phương án đầu tư và góp vốn nên chưa thể triển khai dự án theo tiến độ đăng ký.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần liên hệ với người đại diện của doanh nghiệp trên nhưng không liên hệ được, địa chỉ gửi công văn mà công ty này đăng ký để tỉnh liên hệ công tác cũng không chính xác.

Ngày 15/4/2022, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận số 08/KL-TTr về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe (sau đây gọi tắt là công ty) trong việc thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Theo đó đã xác định Công ty chưa triển khai thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết tại Điều 3 Giấy chứng nhận đầu tư chứng nhận điều chỉnh lần 3 ngày 28/8/2013, vi phạm Luật Đất đai thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.