QUY HOẠCH CHI TIẾT TỶ LỆ 1/500 CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Bản đồ 1/500 là vốn được sử dụng phổ biến và không còn xa lạ gì với những ai liên quan đến xây dựng, đất đai, bất động sản,…Tuy nhiên, để có cái nhìn chính xác về vấn đề này thì không phải ai cũng hiểu rõ. Quy hoạch chi tiết có vai trò quan trọng trong đời sống thường ngày đặc biệt các giao dịch liên quan đến bất động sản. Do đó, Batdongsanantoan.vn tổng hợp phân tích để trả lời cho câu hỏi “Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 có ý nghĩa như thế nào?”

Khái niệm

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 30 Luật quy hoạch đô thị 2009 quy định: “Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500”.

Như vậy, 1/500 là tỷ lệ bản vẽ, được hiểu là tỷ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của chính đoạn thẳng đó trên thực địa.

Bản đồ quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng. Bản đồ này gắn liền với một dự án cụ thể.

16

Bản đồ quy hoạch 1/500 có thay thế cho Giấy phép xây dựng hay không?

Câu trả lời chắc chắn là không…

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 chỉ là căn cứ để cấp giấy phép xây dựng và lập giấy phép đầu tư xây dựng.

Cũng theo  Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định các trường hợp miễn giấy phép xây dựng không có trường hợp nào quy định công trình có bản đồ quy hoạch 1/500 thì được miễn  giấy phép xây dựng.

Ý nghĩa của bản đồ Quy hoạch1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết là bản vẽ cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung và chi tiết công trình. Trên bản đồ thể hiện được cụ thể nội dung về ranh giới, chi tiết hạ tầng kỹ thuật, thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng…mà dự án cần thực hiện.

Như vậy, bản đồ quy hoạch chi tiết có ý  nghĩa lớn trong việc xác định nội dung quy hoạch, định vị dự án và phát triển dự án.

Bản đồ quy hoạch 1/500 khác bản đồ 1/2000 hay 1/5000 như thế nào?

Đầu tiên, rõ ràng có thể nhận thấy bản đồ quy hoạch chi tiết với tỷ lệ thu phóng cao hơn sẽ thể hiện chi tiết chân thực hơn nội dung quy hoạch.

Đồng thời, khác với tỷ lệ bản đồ khác, tỷ lệ 1/500 chi tiết hóa đến từng công trình, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật…do đó sẽ là cụ thể hóa của bản đồ 1/2000 hay 1/5000.

Bản đồ 1/2000 hay 1/5000 do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền lập ra với mục tiêu quản lý thì bản đồ quy hoạch chi tiết do chủ đầu tư thực hiện và có trách nhiệm xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, bản đồ 1/500 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Để có được những thông tin chính xác, cụ thể, nhà đầu tư – người dân có thể dựa trên tấm bản đồ quy hoạch chi tiết này.

Xem thêm: