Phí Môi Giới Nhà Đất Là Gì? Hoa Hồng Cho Môi Giới Bán Nhà 2023

Phí môi giới nhà đất là gì? Hoa hồng cho môi giới nhà đất Hà Nội nói riêng trong năm 2023 là bao nhiêu? Đây là vấn đề mà ai làm trong nghề cũng quan tâm. Tuy nhiên, quy định về hoa hồng này hiện nay như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Batdongsanantoan.vn sẽ giải đáp những băn khoăn trên một cách cụ thể nhất.

1. Phí Môi Giới Nhà Đất Là Gì?

Dịch vụ môi giới bất động sản là gì? Đây được xem là lựa chọn hợp lý cho những người bận rộn, không quá am hiểu về quá trình giao dịch bất động sản như mua đất, mua nhà, bán đất, cho thuê nhà, đất… Những người làm công việc môi giới bất động sản là những người có đủ kiến thức, kinh nghiệm về bất động sản, sẽ giúp khách hàng trong quá trình mua bán, cho thuê các sản phẩm bất động sản.

Phí môi giới nhà đất là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận được sau khi hỗ trợ khách hàng hoàn thành giao dịch nhà đất. Tùy vào giá trị bất động sản và thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng mà phí môi giới bất động sản sẽ khác nhau.

Phí môi giới nhà đất là khoản chi phí mà bên bán hoặc bên mua bất động sản trả cho nhà môi giới.
Phí môi giới nhà đất là khoản chi phí mà bên bán hoặc bên mua bất động sản trả cho nhà môi giới.

2. Phí Môi Giới Nhà Đất Có Mấy Loại?

Chi phí dịch vụ môi giới nhà đất được phân thành 2 loại:

  • Phí hoa hồng tính theo tỷ lệ % giá trị bất động sản mà bên bán và bên mua đã thỏa thuận.
  • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới dù giao dịch có thành công hay không.

Khoản chi phí môi giới nhà đất do người thuê dịch vụ môi giới chi trả, được 2 bên thỏa thuận và đồng ý trước khi thực hiện giao dịch.

Quy Định Của Pháp Luật Về Phí Môi Giới Nhà Đất

Phí môi giới nhà đất được quy định cụ thể tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể như sau:

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.

2. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, khi tiến hành các giao dịch trong hoạt động mua bán nhà đất sử dụng dịch vụ môi giới đều phải có các thỏa thuận về phí dịch vụ, thù lao hay hoa hồng cho bên môi giới.

Mức hoa hồng cho môi giới BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.
Mức hoa hồng cho môi giới BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Phí Môi Giới Nhà Đất Thanh Toán Bằng Hình Thức Nào?

Hình thức thanh toán phí môi giới phụ thuộc vào loại hình môi giới mua bán nhà đất. Nếu sử dụng môi giới tự do thì phí môi giới sẽ được thanh toán ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Nếu sử dụng dịch vụ môi giới của công ty thì hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào chính sách của công ty đó. Thông thường, các công ty sẽ chia phí môi giới thành các đợt khác nhau, sau đó trả cho nhân viên – tức người trực tiếp thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, phí môi giới cũng phụ thuộc vào hình thức thanh toán của hợp đồng giao dịch bất động sản. Chẳng hạn, với giao dịch cho thuê bất động sản thì nó sẽ được chia thành các đợt khác nhau theo thời gian trên hợp đồng.

3. Hoa Hồng Cho Môi Giới 2023

Phí Môi Giới Nhà Đất 2023 Bao Nhiêu?

Thông thường, các khoản phí hoa hồng mà người mua/bán, giao dịch BĐS tại thị trường Hà Nội nói riêng hay ở bất kỳ một tỉnh thành nào khác nói chung, cần phải trả cho người môi giới với tỉ lệ như sau:

  • Đối với giao dịch mua bán nhà đất: phí môi giới sẽ từ 1 – 2% giá trị của BĐS
  • Với giao dịch thuê nhà riêng/thuê căn hộ: phí môi giới khoảng 1 tháng tiền thuê (thời hạn thuê 1 năm) và 50% tiền thuê 1 tháng (thời hạn thuê 6 tháng).
  • Thuê văn phòng/thuê biệt thự: phí môi giới 50% tiền thuê 1 tháng (thời gian thuê từ 1 năm), 100% tiền thuê của 1 tháng (thời gian thuê 2 năm trở lên).
  • Bán dự án của chủ đầu tư: phí môi giới từ 2 – 3% giá trị của BĐS đó
  • Bán và chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh: phí môi giới từ 2 – 5% giá trị của BĐS đó.

Phí Môi Giới Nhà Đất Do Bên Nào Trả?

Người trả phí môi giới sẽ tùy thuộc vào hình thức thuê môi giới như thế nào. Nếu người bán BĐS hay cho thuê BĐS muốn thuê môi giới để giúp họ tìm kiếm khách hàng, thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư trả phí hoa hồng này. Nếu người tìm mua hay tìm thuê BĐS thông qua dịch vụ môi giới, thì người mua trả phí môi giới.