NHỮNG YẾU TỐ CƠ BẢN ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRỊ BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẦU TƯ PHẢI BIẾT

Trước những cơn sốt đất với mức giá bị đẩy gấp 200 – 300% so với giá trị thực tế không ít khách hàng băn khăn làm sao để xác định được khoảng giá trị thực của bất động sản, đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị bất động sản mà họ quan tâm. Sau đây là những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản khách hàng cần lưu ý.

1. Yếu tố tự nhiên

Thứ nhất, về vị trí của bất động sản.

Vị trí có thể coi là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá trị bất động sản. Vị trí quyết định tính thanh khoản, khả năng sinh lời với nhà đâu tư và cũng quyết định những tiện tích, nhu cầu đáp ứng đời sống sinh hoạt với những khác hàng mua bất động sản để sử dụng. Nhìn chung, vị trí được chia làm 2 loại:

  • Vị trí tương đối: Những bất động sản nằm tại trung tâm đô thị, nơi tập trung đông dân cư hay cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ hay một vùng nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản cùng loại nằm các vùng ven trung tâm.
  • Vị trí tuyệt đối: Những bất động sản nằm ngay tại các ngã 4 hay ngã 3 đường giao thông trên các trục lộ giao thông lớn có giá trị cao hơn những bất động sản nằm ở vị trí khác.

Thứ hai, kích thước, diện tích mảnh đất

Kích thước và diện tích mảnh đất quyết định đến mục đích sử dụng do đó cũng ảnh hưởng đến giá trị của nó. Thông thường mảnh đất vuông vắn, diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng giá trị sẽ cao hơn.

Thứ ba, địa hình của bất động sản

Địa hình nhìn chung được đánh giá qua địa hình xung quanh của bất động sản. Nhìn chung những bất động sản trong vùng trũng thấp dễ bị trũng, ngập nước vào mùa mưa hay những vùng đồi núi cao hiểm trở giá sẽ thấp. Ngược lại, địa hình càng nhiều thuận tiện, tránh được những rủi ro tự nhiên thì mức giá sẽ cao hơn.

62 1

Thứ tư, khí hậu khu vực có bất động sản

Bên cạnh địa hình, khí hậu cũng là yếu tố đáng quan tâm khi định giá một bất động sản. Những bất động sản nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra các hiện tượng khí hậu cực đoan (bão, động đất, lũ lụt…) mức giá sẽ thấp hơn bất động sản ở những vị trí khác.

Thứ năm, hình thức bất động sản

Đối với bất động sản đã có tài sản gắn liền trên đất hình thức cũng sẽ ảnh hưởng đến gía trị chung của bất động sản

Thứ sáu, tình trạng môi trường

Tình trạng môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chủ sử dụng bất động sản do đó đây cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Tình trạng môi trường xung quanh tốt, không khí trong lành mức giá sẽ hoàn toàn khác những khu mực ô nhiễm môi trường,

2. Yếu tố kinh tế

Bên cạnh những yếu tố tự nhiên, kinh tế cũng ảnh hưởng phần lớn đến giá trị bất động sản, có khi chúng còn mang vai trò quyết định giá của loại tài sản này.

Thứ nhất, tốc độ phát triển kinh tế của khu vực có bất động sản

Chúng ta thường nhận thấy rất rõ sự chênh lệch giá bất động sản tại thành phố lớn so với những vùng nông thôn, mặc dù những điều kiện tự nhiên có vẻ tốt hơn. Tại sao vậy? Đó là bởi sự ảnh hưởng của yếu tố kinh tế, khả năng mang lại thu nhập của bất động sản.

Thứ hai, các sự kiện kinh tế

Các sự kiện hội nhập thu hút vốn đầu tư lớn sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản do đó giá trị bất động sản cũng sẽ tăng theo.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: