NHỮNG “RỦI RO” NẾU KHÔNG BIẾT CÁC TÍNH CHI PHÍ LÀM SỔ ĐỎ

Khi có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp cấp mới, cấp do chuyển nhượng, tặng cho có nhiều trường hợp khách hàng tự làm thủ tục lại văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã/phường/thị trấn nhưng lại không nắm rõ hết quy trình hoặc chỉ chú tâm vào thủ tục mà không nắm rõ cách tính những nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Từ đó những rủi ro có thể thường trực khi khách hàng bỏ qua nghĩa vụ quan trọng này. Hãy cùng Batdongsanantoan.vn tìm hiểu đó là gì.

 KHOẢN TIỀN CÓ THỂ PHẢI NỘP KHI ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ

– Tiền sử dụng đất (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

– Lệ phí trước bạ.

Theo Điều 5 và Điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích)

+ Giá 1m2 đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ Diện tích tính lệ phí trước bạ là diện tích mà hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận.

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (hầu hết các tỉnh thành thu 100.000 đồng/giấy/lần cấp, một vài tỉnh thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

– Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận (chỉ một vài tỉnh thành thu).

2 RỦI RO KHI KHÔNG ƯỚC LƯỢNG ĐƯỢC SỐ TIỀN PHẢI NỘP

Không được nhận Giấy chứng nhận

Khoản 3 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

“3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Như vậy, trừ trường hợp được miễn, ghi nợ thì người sử dụng đất bắt buộc phải hoàn thiện nghĩa vụ tài chính  thì mới có thể nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp quên hoặc không được hướng dẫn cụ thể có thể dẫn tới việc chậm nhận kết quả của mình.

Lưu ý: Những trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

– Người có công với cách mạng.

– Hộ nghèo.

– Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số.

– Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

30

Sẽ bị tính tiền chậm nộp

Khoản 1 Điều 42 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về tính tiền chậm nộp tiền phạt như sau:

“a) Tổ chức, cá nhân chậm nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn thì bị tính tiền chậm nộp tiền phạt theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp.

b) Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày kế tiếp ngày hết thời hạn nộp tiền phạt đến ngày liền kề trước ngày tổ chức, cá nhân nộp tiền phạt vào ngân sách nhà nước”.

Như vậy, từ ngày 05/12/2020 (ngày Nghị định 125 có hiệu lực thi hành) thì người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ hoặc các nghĩa vụ tài chính khác so với hạn nộp trên thông báo của cơ quan thuế sẽ bị tính tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày tính trên số tiền phạt chậm nộp (trước đây là 0,03%).

Như vậy, nếu khách hàng không chú ý hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ áp dụng phạt chậm nộp theo Nghị định 125. Theo Nghị định này tỷ lệ phạt chậm nộp cao hơn, cùng với đó việc nhận giấy chứng nhận của khách hàng vẫn sẽ bị chậm so với thực tế.

Lưu ý: Không tính tiền chậm nộp tiền phạt trong các trường hợp sau:

– Trong thời gian được hoãn thi hành quyết định phạt tiền.

– Trong thời gian xem xét, quyết định miễn tiền phạt.

– Số tiền phạt chưa đến hạn nộp trong trường hợp được nộp tiền phạt nhiều lần.

            Như vậy, có thể thấy việc không dự tính được số tiền phải nộp khi được cấp Giấy chứng nhận thì không chỉ không nhận được Giấy chứng nhận mà còn bị tính tiền phạt chậm nộp (mức tính theo quy định mới tăng lên đáng kể). Trường hợp này khách hàng vừa sẽ mất thời gian và tiền bạc, nếu có nhu cầu thực hiện nhanh khách hàng đặc biệt lưu ý.

Tại Batdongsanantoan.vn, chúng tôi chung cấp tất cả các dịch vụ:

+ Cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Sang tên chuyển nhượng, tặng cho,….;

Đảm bảo cung cấp dịch vụ NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – TIẾT KIỆM không còn nỗi lo phạt chậm thanh toán.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn, bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết  vui lòng liên hệ Luật sư. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu chúng tôi cam kết mang đến khách hàng dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: