NHẬN THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CÓ ĐƯỢC MIỄN THUẾ, PHÍ?

Di sản thừa kế là bất động sản không còn là vấn đề xa lạ trong nhiều năm trở lại đây. Việc nhận di sản thừa kế phụ thuộc vào một số trường hợp cụ thể mà làm phát sinh các nghĩa vụ như thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ cùng một số lệ phí khác theo quy định. Vậy các nghĩa vụ nói trên được pháp luật quy định cụ thể ra sao?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thu nhập phải nộp thuế TNCN đối với nhận thừa kế là bất động sản được xác định gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; cá khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức.

Pháp luật quy định các trường hợp được miễn nộp thuế TNCN như sau: miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau. 

Như vậy, chỉ các trường hợp nhận thừa kế nói trên mới được miễn trách nhiệm nộp thuế. Các trường hợp nhận thừa kế khác vẫn phải thực hiện đầy đủ việc nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

72

Lệ phí trước bạ 

Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%

Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ gồm: nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Như vậy, chỉ các trường hợp nhận thừa kế nói trên mới được miễn trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ. Các trường hợp nhận thừa kế khác vẫn phải thực hiện đầy đủ việc nộp lệ phí trước bạ theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: