Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Bà ngoại tôi mới mất có để lại cho mẹ và cậu ruột tôi một căn nhà, nhưng sau khi tìm hiểu chúng tôi phát hiện căn nhà vẫn đang trong thời kì trả góp cho ngân hàng. Vậy căn nhà của bà tôi có được coi là di sản thừa kế để phân chia được không?

Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế?
Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế?

Luật sư trả lời:

1. Di sản thừa kế bao gồm những gì?

Theo Điều 612 Bộ luật dân sự 2015, Di sản thừa kế bao gồm:

– Tài sản riêng của người chết có được khi còn sống: Tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của người đó như tài sản riêng vợ chồng, tài sản người đó được tặng cho riêng, được thừa kế riêng…

– Phần tài sản của người đó nằm trong tài sản chung với người khác: Đây là phàn tài sản của người chết cùng với những đồng sở hữu khác. Có thể kể đến tài sản của người chết trong khối tài sản chung vợ chồng, phần tài sản của người này trong quyền sử dụng đất của hộ gia đình…

Như vậy, bất cứ tài sản nào thuộc sở hữu của người chết thì đều được xem là di sản thừa kế. Và nếu người này có để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo di chúc. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp… thì di sản sẽ được chia theo pháp luật căn cứ vào hàng thừa kế của người chết.

2. Nhà trả góp có phải di sản thừa kế hay không?

Như đã phân tích ở trên, tài sản thuộc sở hữu của người chết thì được coi là di sản thừa kế. Nếu trước khi chết, bà ngoại của bạn để lại di chúc định đoạt về căn nhà này thì người nhận di sản theo di chúc sẽ thực hiện theo ý nguyện của người chết. Nếu người để lại di sản thừa kế không để lại di chúc thì di sản trong đó có căn nhà đang thế chấp sẽ được chia theo pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn, bà ngoại bạn mua trả góp ngân hàng:

Đây thực chất là hình thức vay ngân hàng và trả góp từng tháng cho ngân hàng để dùng số tiền vay được thanh toán tiền nhà đã mua. Do đó, khi mua trả góp mua nhà từ ngân hàng thì căn nhà đã thuộc sở hữu của người mua và số tiền dùng để mua nhà hiện đang vay ngân hàng và được trả gốc, lãi theo hình thức trả góp.

Do đó, căn nhà trong trường hợp này là di sản thừa kế và nghĩa vụ liên quan đến căn nhà này các đồng thừa kế cũng phải ưu tiên thanh toán.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại phải được thực hiện theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, nếu căn nhà đã được chia cho các đồng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật thì các đồng thừa kế có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng trong phạm vi tài sản mà mình được nhận.

Tuy nhiên, do tài căn nhà hiện đang được thế chấp tại ngân hàng theo hình thức vay trả góp nên để được phân chia di sản thừa kế, trước hết các đồng thừa kế phải thực hiện việc nộp tiền vào ngân hàng, trả hết nợ và rút tài sản ra để thực hiện xoá đăng ký thế chấp.

Sau khi xoá đăng ký thế chấp, các đồng thừa kế lập Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng để phân chia di sản thừa kế của người chết trong đó có căn nhà vừa được xoá thế chấp nêu trên.

Như vậy, căn nhà đang trả góp của bà ngoại bạn được coi là di sản thừa kế. Để được nhận thừa kế căn nhà, các đồng thừa kế là mẹ và cậu ruột của bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng trong phạm vi tài sản mà mình nhận được.

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật đất đai, pháp luật doanh nghiệp, hôn nhân gia đình,… vui lòng liên hệ hotline: 0931 70 4444 để được tư vấn trực tiếp và chuyên sâu.

Theo: Phapluatdatdai.vn