NGƯỜI MUA NHÀ CÓ BẮT BUỘC PHẢI MUA BẢO HIỂM CHÁY NỔ NHÀ CHUNG CƯ?

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, người lao động đổ xô lên các thành phố lớn tìm kiếm cơ hội việc làm kéo theo đó là nhu cầu nhà ở quá tải. Để đáp ứng nhu cầu khách quan đó, loại hình nhà chung cư được đẩy mạnh phát triển đáp ứng được nhu cầu nhà ở đồng thời tiết kiệm được quỹ đất ít ỏi ở các  khu vực thành phố đông dân cư. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết nhà chung cư là một loại hình nhà ở rất phổ biến hiện nay vì vậy rủi ro từ việc vận hành, cháy nổ nhà chung cư là vấn đề không hiếm gặp những năm gần đây. Vậy một loại hình bảo hiểm có tên gọi là “bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư” có bắt buộc đối với chủ sở hữu nhà chung cư không và pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

1. Mua nhà chung cư có bắt buộc phải đóng bảo hiểm cháy nổ không?

Theo quy định của Luật nhà ở 2014 quy định Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Từ việc giải thích về nhà chung cư của Luật nhà ở 2014 đã cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quan về nhà chung cư với những đặc thù riêng biệt trong đó có đặc thù về tính tập thể. Nhận thấy được điều đó Nghị định 23/2018/NĐ-CP đã đưa ra bộ nguyên tắc về vấn đề tham gia bảo hiểm cháy nổ với các nhóm đối tượng được liệt kê theo Phụ lục II Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy chữa cháy trong đó có đối tượng là nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên thuộc Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, do đó sẽ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy nhà chung cư thuộc danh mục nhà ở bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

2. Đối tượng đóng bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư là ai?

Khi mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư là bắt buộc thì câu hỏi đặt ra là người mua nhà phải đóng hau chủ sở hữu đầu tư dự án phải đóng. Theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 11 Luật Nhà ở 2014 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như sau: “Đóng bảo hiểm cháy, nổ đối với nhà ở thuộc diện bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm;” Như vậy nếu dự án chung cư đó vẫn do chủ đầu tư sở hữu là chủ sở hữu thì trách nhiệm đóng bảo  hiểm bắt buộc sẽ thuộc về phía chủ đầu tư còn Nếu người mua chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì mặc dù chung cư chưa có Ban quản trị chính thức nhưng đã đi vào hoạt động, do vậy cư dân chung cư sẽ có trách nhiệm phải mua bảo hiểm cháy nổ phần nhà chung cư đã mua.

Thực trạng hiện nay nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhận thức của những cư dân về vấn đề này rất hạn chế, đa số họ cho rằng từng căn hộ thì không cần phải đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và việc đóng bảo hiểm cho toàn bộ tòa nhà chung cư thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư nên số người tham gia đóng bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư chỉ đếm trên đầu ngón tay. Pháp luật cũng quy định mức phạt đối với vấn đề này tại Điều 46 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì xử lý các vi phạm quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc như sau:

–  Phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không có biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất cho đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

–  Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định.

+ Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành.

+ Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không tách riêng hợp đồng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định;

+ Không trích nộp phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Lưu ý, căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt tiền nêu trên là áp dụng đối với cá nhân vi phạm; trường hợp tổ chức vi phạm thì sẽ bị phạt tiền gấp 2 lần mức nêu trên.

 

BAO HIEM CHAY NO NHA 2

Căn cứ vào Khoản 9, Phụ lục II Nghị định 23/2018/NĐ-CP, mức phí bảo hiểm mỗi năm đối với

Nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động (springkler), nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ là 0.05%, nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động (springkler) là 0.1%. số tiền bảo hiểm tối thiểu (mức phí bảo hiểm này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: