MỨC PHẠT VI PHẠM CHUYỂN NHƯỢNG TẶNG CHO ĐẤT KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Như đã chia sẻ tại bài viết “03 trường hợp người sử dụng đất bị hạn chế quyền chuyển nhượng, tặng cho” người sử dụng đất bị hạn chế quyền chuyển nhượng, tặng cho trong một số trường hợp. Nếu vi phạm không chỉ người chuyển nhượng mà người nhận chuyển nhượng cũng phải chịu xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Vậy mức xử phạt là bao nhiêu? Hãy cùng Batdongsanantoan.vn tìm hiểu tại bài viết dưới đây:

Mức phạt đối với bên chuyển nhượng

Theo khoản 1 Điều 25 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm trong các trường hợp sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống xen kẽ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng nhưng chưa có điều kiện chuyển ra khỏi phân khu đó mà chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống ngoài phân khu đó;

b) Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ mà chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó;

c) Hộ gia đình, cá nhân là dân tộc thiểu số sử dụng đất do Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước mà chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trước 10 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất hoặc sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất nhưng chưa được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không còn nhu cầu sử dụng do chuyển khỏi địa bàn xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đến nơi khác hoặc do chuyển sang làm nghề khác hoặc không còn khả năng lao động.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này; số lợi bất hợp pháp được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Nghị định này.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân mà không đủ điều kiện quy định tại Điều 192 Luật Đất đai năm 2013 mà vẫn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

Ngoài việc bị cảnh cáo hoặc phạt tiền thì buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

phat

Mức phạt đối với bên nhận chuyển nhượng

Theo Điều 26 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, xử phạt đối với người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho như sau:

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng mà không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

– Phạt tiền từ 03 – 06 triệu đồng đối với hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng đất do được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời hạn 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất (chưa đủ 10 năm).

– Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân; trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài việc bị phạt tiền thì buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền; trừ trường hợp chuyển quyền sử dụng đất mà bên chuyển quyền không còn sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Kết luận: Người chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đất có điều kiện chuyển nhượng tặng cho không thực hiện theo đúng quy định pháp luật có thể phải chịu phạt. Người nhận chuyển nhượng có thể còn phải chịu mức phạt cao hơn gấp rất nhiều lần so với người chuyển nhượng. Do đó, khách hàng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc thửa đất giao dịch, điều kiện chuyển nhượng (nếu có) để tránh gặp phải những rắc rối về sau. Để có thể an tâm giao dịch bất động sản, liên hệ chuyên viên tại Batdongsanantoan.vn để được hỗ trợ:

Batdongsanantoan.vn – Nhận diện và kiểm soát rủi ro

Liên hệ Hotline: 0931 754 754 – 0936 421 421

Địa chỉ: 84 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Website: Batdongsanantoan.vn