Giá đất đang dần hạ nhiệt, người bán vẫn chật vật thanh khoản

Ghi nhận thực tế trên thị trường, một số nhà đầu tư đang bắt đầu hạ mức kỳ vọng lợi nhuận xuống từ 10-20%, nhằm nhanh chóng đẩy hàng, thu hồi vốn. Song, tính thanh khoản trên thị trường vẫn chậm chạp dù người mua đã hạ giá.

Hơn 1 tháng trước, anh Lộc (nhà đầu tư ở Sóc Sơn, Hà Nội) quyết định cắt mức lợi nhuận từ lô đất rộng 98m2 mua cách đây 1 năm. Mức giá mà nhà đầu tư này đưa ra là 1,1 tỷ đồng. So với giá ban đầu rao bán, giá hạ 15%. Nguyên nhân của quyết định hạ giá là kể từ đầu năm tới nay, anh Lộc vẫn chưa tìm được khách chốt. Lượng khách hỏi chỉ lác đác và đa phần khách hỏi giá đều không có thiện chí mua.

Trong khi đó, về nguồn tài chính, anh Lộc đang gặp khó khi lãi suất ngân hàng tăng. Điều này buộc anh phải gồng lên trả nợ, trong khi các khoản thu ngoài từ công việc môi giới bất động sản hoặc “ăn chênh” như trước đây đang ngày càng co hẹp.

Thế nhưng, dù hạ giá, đến hiện tại, anh Lộc vẫn chưa tìm được khách chốt lô đất. “Tôi đã ký gửi tới 8 môi giới nhưng khách ít lắm. Gần như chẳng có người qua xem và tìm hiểu dù giá đã hạ”, anh Lộc nói.

Giá đất đang dần hạ nhiệt, người bán vẫn chật vật thanh khoản - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ

Rơi vào trường hợp tương tự như anh Lộc, chị Nguyễn Diễm (Cầu Giấy, Hà Nội) đã hạ giá lô đất thổ cư mua cách đât 1,5 năm. Lô đất này nằm vùng ven đường Vành đai 4, được chị Diễm mua với giá 2,8 tỷ đồng. Sau gần 2 năm, chị Diễm xác định đẩy ra thị trường với giá 2,9 tỷ đồng, tức chỉ nhỉnh 100 triệu đồng so với thời điểm mua. Chị Diễm cho biết, mặc dù trước đó, chị đã mua được lô đất này với giá khá ưu đã so với thị trường. Nếu tính trong vòng gần 2 năm, thì mức lãi 100 triệu đồng không đủ để bù trượt giá, lạm phát hay ngay cả so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, để bán được hàng nhanh, chị buộc phải đưa ra mức giá như vậy. “Khách hỏi nhiều nhưng họ toàn trả xuống 2,7 tỷ đồng. Với mức giá này, tôi không thể bán vì thấp hơn cả số tiền tôi đã bỏ ra trước đó”.

Tình trạng giá bất động sản dù hạ nhiệt nhưng vẫn khó tìm được người mua là thực tế diễn ra tại nhiều thị trường. Anh Trường (môi giới bất động sản tại Hải Dương) cho biết, nếu như khoảng 5 tháng trước, anh thường bận rộn với các giao dịch thì đến hiện tại, môi giới này đang dần chuyển hướng công việc. Bởi, khách gửi bán thì nhiều nhưng khách mua thì ít.

Một báo cáo nửa đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận, trong 7 tháng đầu năm nay, nhu cầu tìm kiếm đất nền trên cả nước giảm 20%.

Nguồn: CafeF