COVID 19 VÀ NĂM 2020 ĐẦY BIẾN ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Dịch bệnh thế kỷ COVID 19 tác động không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Không nằm ngoài guồng quay chung của thế giới, thị trường bất động sản tại Việt Nam cũng trải qua giai đoạn đầy khó khăn thách thức.

Lượng lớn căn hộ không bán được trong năm 2020 do ảnh hưởng Covid 19

Năm 2020, gần 9.000 căn hộ đưa ra thị trường không được giao dịch. Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương là những khu vực có số lượng bất động sản không bán được nhiều nhất.

Bộ Xây dựng cho biết theo số liệu về nguồn cung bất động sản và lượng giao dịch từ các báo cáo của 56/63 địa phương, tính đến hết quý I/2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính gần 13.000 căn.

Trong quý II/2020 và quý III/2020, tác động tiêu cực từ Covid 19, cộng với khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách… đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án, tiến độ triển khai các dự án. Do đó, nguồn cung bất động sản trong giai đoạn này không có sự gia tăng đáng kể.

Mặt khác, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt, được cho là an toàn và lượng giao dịch vẫn khá tốt, vì vậy, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch tính đến hết quý III/2020 ước tính vào khoảng gần 6.000 căn.

Sang quý IV/2020, thị trường được bổ sung thêm khoảng 30.000 căn, đồng thời lượng giao dịch khá ổn định. Do đó, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch riêng trong quý IV/2020 ước tính khoảng gần 3.000 căn.

Lũy kế đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm vào khoảng gần 9.000 căn. Các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được tiêu thụ nhiều là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương.

Batdongsanantoan.vn
                                                                                                 Batdongsanantoan.vn

Các tỉnh/thành phố, đô thị lớn, tập trung như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như Cần thơ, Long An, Đồng Nai cơ bản vẫn giữ được phát triển ổn định của thị trường bất động sản, lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải.

Về hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, thống kê gần 80 doanh nghiệp lớn đang giao dịch cổ phiếu trên sàn cho thấy số liệu kinh doanh khả quan vào các tháng cuối năm. Nhiều doanh nghiệp báo cáo hoặc dự kiến đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra cho năm 2020.

Trong năm 2020, ngành bất động sản cũng có sự thanh lọc. Có 6.694 doanh nghiệp thành lập mới kinh doanh bất động sản, giảm 15,5% so với năm 2019; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 978 doanh nghiệp.

Dự báo thị trường bất động sản Việt Nam năm 2021

Theo Hiệp hội môi giới Việt Nam năm 2021 khi dịch bệnh Covid 19 được đẩy lùi về cơ bản thị trường bất động sản sẽ được phục hồi, tuy nhiên khó có thể xảy ra nguy cơ bong bóng bất động sản vì kinh tế tăng trưởng ở mức ổn, lực cầu mạnh và giá có thể kiểm soát được.

Một số địa phương đã phát triển nóng thị trường bất động sản bị ngưng trệ thời gian qua có thể sẽ sôi động trở lại như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc…

Đất đai gần các  khu công nghiệp sẽ biến động tăng mạnh đòi hỏi những chính sách quản lý và ổn định thị trường từ phí cơ quan Nhà nước.

Trên đây là bài viết tổng hợp về Dịch bệnh Covid 19 và những biến động thị trường bất động sản được thực hiện bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: