Có được xây nhà và cấp Sổ Đỏ trên đất dịch vụ không?

Với những ưu điểm mà đất dịch vụ mang lại, hiện nay đất dịch vụ đang trở thành vấn đề quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, đất dịch vụ cũng để lại những rủi ro nhất định. Đất dịch vụ là gì? Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất dịch vụ không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

22

I. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013.

  1. Khái niệm và đặc điểm

Khái niệm:

Đất dịch vụ (hay còn gọi là đất thương mại) là diện tích đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án.

Những hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương đương thì sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Và loại đất này được gọi là đất dịch vụ. Ngoài ra, đó còn có thể là những phần đất đấu thầu ở các khu công cộng như chợ, bến xe, công viên,….

Đặc điểm:

– Đất dịch vụ thường ở vị trí thuận lợi, điều kiện hạ tầng tốt nhưng giá thành lại rẻ hơn khi mua

– Được bồi thường thỏa đáng khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất

– Khi chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở, các gia đình tiếp nhận đất dịch vụ sẽ không phải trả bất kỳ phí nào. Tuy nhiên thủ tục hành chính cho việc này khá tốn thời gian

– Có thể thực hiện xây dựng cả những công trình kiên cố và cao tầng nhưng phải xin giấy phép xây dựng.

  1. Có được xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất dịch vụ không?

– Có được xây nhà không: được phép xây nhà trên đất dịch vụ

Khoản 4 Điều 125 Luật đất đai 2013 quy định: “Nếu đất thương mại, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì được sử dụng ổn định lâu dài như đất ở”.

            Theo quy chế sử dụng đất dịch vụ của người sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thương mại dịch vụ tương tự như đất ở. Đất dịch vụ được xác định là đất phục vụ ở và kinh doanh nên hiện tại pháp luật không có quy định cụ thể về việc xây nhà trên đất dịch vụ. Đồng thời pháp luật cũng không cấm xây nhà trên đất thương mại dịch vụ nên hoàn toàn có thể thực hiện việc xây nhà để ở. Nhưng khi quyết định xây nhà cần xin giấy phép xây dựng cho căn nhà theo quy định về cấp giấy phép xây dựng.

Cấp sổ đỏ trên đất dịch vụ:

            Xét về mặt pháp lý, đất dịch vụ là đất được Nhà nước giao bồi thường cho những người bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình. Loại đất này được giao sử dụng lâu dài nhưng chưa có sổ đỏ. Bởi vậy, người sử dụng đất sẽ không thể thực hiện việc chuyển nhượng được.

            Trường hợp người sử dụng đất muốn được cấp sổ đỏ trên đất dịch vụ thì phải thực hiện việc chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở.

            Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ sang đất ở được thực hiện theo trình tư, thủ tục quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013:

   “1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”