CHỦ ĐẦU TƯ BÀN GIAO CĂN HỘ CHUNG CƯ THIẾU DIỆN TÍCH SO VỚI HỢP ĐỒNG MUA BÁN

Nhiều khách hàng mua căn hộ chung cư nhưng lại không hiểu rõ cách tính diện tích hoặc hiểu nhưng khi bàn giao nhận nhà diện tích giảm so với diện tích trên hợp đồng mà không biết nên xử lý như thế nào. Để có thể hạn chế rủi ro khách hàng cần tìm hiểu chi tiết những vấn đề liên quan đến diện tích và cần biết phải làm gì nếu chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích.

Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014  thống nhất cách tính diện tích sử dụng riêng của chủ sở hữu căn hộ theo kích thước thông thủy. “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”  Như vậy, cách tính diện tích được quy định phải là diện tích thông thủy.

Hiểu một cách đơn giản thì diện tích thông thủy là diện tích tính bằng cách căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa hay đổ đầy nước vào căn hộ diện tích nước ngập đến đâu thì đó là diện tích thông thủy (tường ngăn các phòng trong căn hộ được tính là diện tích căn hộ).

Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Tuy nhiên, ngoài cách tính diện tích này, cách tính diện tích tim tường cũng rất phổ biến.

Diện tích tim tường (hay diện tích sàn xây dựng): là diện tích được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Do diện tích tim tường sẽ lớn hơn diện tích thông thủy (theo quy tắc tính) nên nhiều chủ đầu tư niêm yết diện tích tim tường để giảm đơn giá trên mét vuông dẫn đến nhiều khách hàng lầm tưởng về giá. Mặc dù pháp luật đã quy định diện tích trên hợp đồng mua bán được tính bằng diện tích thông thủy nhưng nếu không hiểu rõ bản chất của hai cách tính diện tích này sẽ dễ dẫn đến rủi ro cho chính khách hàng.

2 cach tinh dien tich can ho chung cu 1

Hơn hết những trường hợp thiếu diện tích sau khi nhận bàn giao so với hợp đồng cũng thường xuyên xảy ra. Trường hợp giảm diện tích có thể do nhiều nguyên nhân, sai số khi thiết kế thi công hoặc nhiều lý do khác. Tuy nhiên, khi diện tích căn hộ giảm khách hàng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi nếu không được chủ đầu tư xử lý thỏa đáng.

Văn bản kèm theo Thông tư 03/2014/TT-BXD, điểm b, khoản 1 điều 2 thuộc Mẫu hợp đồng mua bán chung cư được ban hành đã ghi rõ:

  • Diện tích thông thủy chỉ là tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tế đo đạc tại thời điểm bàn giao căn hộ.
  • Bên mua có trách nhiệm thanh toán số tiền mua cho bên bán theo diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ, trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch…% so với diện tích ghi trong hợp đồng thì hai bên không phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ.
  • Nếu diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá …% so với diện tích ghi trong hợp đồng này thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.

Như vậy, giữa khách hàng  và chủ đầu tư có thể tự thỏa thuận tỷ lệ chênh lệch diện tích. Trường hợp này có thể tăng hoặc giảm. Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình khách hàng cần đặc biệt lưu ý khi ký hợp đồng mua bán.

Trường hợp xảy ra diện tích giảm quá tỷ lệ quy định trong hợp đồng khách hàng có thể thỏa thuận phương thức xử lý với chủ đầu tư. Khi không thể thương lượng có thể tiến hành khởi kiện tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền.

Trên đây là bài viết phải làm gì nếu chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán  được tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0979 80 1111

Xem thêm: