Thời hạn sử dụng của Shophouse theo quy định pháp luật hiện hành

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể mà thời hạn sử dụng của Shophouse sẽ khác nhau. Cùng Batdongsanantoan.vn tìm hiểu cụ thể quy định pháp luật hiện hành về thời hạn sử dụng của shophouse nhé.

Đặc điểm của Shophouse

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại, là loại công trình kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh thương mại. Loại hình này được hình thành do nhu cầu của thị trường.

Với mục đích thiết kế cho nhu cầu ở và hoạt động kinh doanh thương mại, Shophouse được thiết kế với những đặc điểm dễ dàng nhận diện, cụ thể:

– Shophouse được xây dựng liền kề dọc theo tuyến đường, tuyến phố và số tầng thường từ 02 – 04 tầng.

– Shophouse có mục đích sử dụng đa dạng, nhưng thông thường tầng một có mục đích để kinh doanh như quán cafe, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng,… Tầng trên nhất được thiết kế với mục đích để ở.

– Không gian xung quanh khu Shophouse là những tổ hợp công trình hiện đại với đầy đủ các tiện ích và có không gian vui chơi giải trí.

van hoi city vinh yen dat nen lien ke shophouse 12

Thời hạn sử dụng của Shophouse

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể mà thời hạn sử dụng của Shophouse là khác nhau:

Theo đó, Shophouse có thời gian sử dụng ổn định lâu dài nếu được xây dựng trên đất ở.

Shophouse có thời gian sử dụng không quá 50 năm nếu có vị trí trong lô đất Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư (khi hết thời hạn mà người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm).

Cách xác định thời hạn sử dụng

– Căn cứ thực tế: Shophouse là nhà liên kế thì thời hạn sử dụng thông thường không quá 50 năm, một số khác có thời hạn sử dụng lâu dài.

Shophouse là căn hộ khối đế của dự án chung cư thì thông thường thời hạn sở hữu là 50 năm.

– Căn cứ pháp lý: Kiểm tra giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) của chủ đầu tư hoặc của hộ gia đình, cá nhân khi họ chuyển nhượng lại.

Trên đây là bài viết được tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ Luật sư: 0984 62 4444 – 0931 70 4444

Xem thêm: