NHỮNG LƯU Ý ĐỂ KHÔNG MẤT TIỀN OAN KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM 2020

Theo thường lệ, quý IV hằng năm thị trường bất động sản tất cả các phân khúc đều sôi động hơn. Nhiều nhà đầu tư nóng lòng rót vốn mà không lường trước được giai đoạn này cần phải chú ý do những biến động thị trường giai đoạn cuối năm.

Batdongsanantoan.vn cùng khách hàng điểm lại những lưu ý để tránh mất tiền oan khi đầu tư bất động sản cuối năm 2020.

Cuối năm thường được xem là thời điểm vàng của thị trường bất động sản. Tâm lý “mua nhà đón Tết” của một bộ phận lớn người dân khiến nguồn cầu vào giai đoạn này tăng mạnh. Cùng với đó nhiều chủ đầu tư cũng đẩy nhanh tiến độ gấp rút ra hàng trong giai đoạn này kèm với những chính sách hấp dẫn.

Cụ thể, theo một số chuyên gia, thị trường Bất động sản tăng nhanh cung cầu giai đoạn cuối năm bởi 4 lý do:

Lý do thứ nhất: Các ngân hàng đẩy mạnh giải ngân cho vay vốn, thời gian gần đây với động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2 – 1,3 điểm %.

Người muốn vay mua nhà sẽ được tiếp cận nguồn vốn dồi dào hơn và với lãi suất thấp hơn trước đây. Điều này cũng là một trong các động lực để kích thích người mua nhà vào dịp này.

dat coc 1
                                                                                      Batdongsanantoan.vn

Động lực thứ hai đến từ nguồn cung đa dạng và nhiều hơn, thể hiện ở tỷ lệ giao dịch những tháng cuối năm luôn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Năm 2020 chưa có thống kê nhưng theo dữ liệu thu thập được của năm trước, lượng tin đăng trong quý 4/2019 tăng tới 45% so với quý 1/2019. Điều này cho thấy, càng về giai đoạn cuối năm khách hàng sẽ càng có nhiều lựa chọn cũng như sự so sánh về giá cả dẫn đến nhu cầu tìm kiếm của khách hàng cũng tăng lên đáng kể.

Thứ ba, các ưu đãi, các chính sách chiết khấu, khuyến mãi… tung ra vào cuối năm từ các chủ đầu tư cũng kích cầu người mua.

Nhiều chủ đầu tư có kế hoạch tặng quà như các gói nội thất, tặng vàng hoặc tiền mặt hoặc chiết khấu trực tiếp 5-10% để kích thích khách hàng chốt hợp đồng. Chính vì vậy, người mua cũng có thêm động lực từ các chính sách bán hàng hấp dẫn để quyết định xuống tiền.

Cuối cùng, dịp cuối năm người mua nhà có thể nhận được các khoản thưởng hoặc thu hồi được các khoản doanh thu nên dòng tiền dư dả hơn.

Dịp này cũng được đánh giá là thời điểm người mua có thể dễ dàng thương lượng giá cả do nhu cầu thanh lý nhà đất do nợ đến ngày đáo hạn, trả nợ hay đổi nhà mới là cơ hội giúp người mua “săn” được nhà với mức giá hợp lý hơn và dễ dàng thỏa thuận với bên bán để giảm giá bán.

Do cung – cầu đều tăng nên nhà đầu tư cần hết sức chú ý, đây là ưu cũng như nhược điểm trong việc đầu tư giai đoạn này. Nếu không cẩn trọng có thể phải chịu áp lực cạnh tranh cũng có khi “Mất tiền oan” bởi không bắt nhịp kịp xu thế thị trường.

Bên cạnh đó, giai đoạn cuối năm cũng là giai đoạn dễ dàng mắc bẫy lãi suất. Khi chủ đầu tư, ngân hàng đưa ra quá nhiều ưu đãi, đặc biệt ưu đãi lãi suất 0% vô cùng phổ biến. Tuy nhiên với chính sách ưu đãi lãi suất 0% trong 1, 2 năm đầu để thu hút người mua nhưng không có biên độ lãi suất rõ ràng những năm sau đó cũng khiến khách hàng hoàn toàn bị động sau khi ký hợp đồng mua bán.

Dự đoán của các chuyên gia, thị trường bất động sản quý IV 2020 có thể tăng mạnh so với quý III/2020 cũng như với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên trên toàn thị trường vẫn có thể có nhiều biến động. Do đó nhà đầu tư cần chú ý và cẩn trọng trước khi xuống tiền đầu tư.

Xem thêm: