MỘT SỐ RỦI RO THƯỜNG GẶP TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

MỘT SỐ RỦI RO THƯỜNG GẶP TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Trong những năm gần đây, thị trường đất đai, nhà ở phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Luật đất đai 2013, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ đã có tác động tích cực trong việc quản lý giao dịch trên thị trường bất động sản cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, do có nhiều yếu tố đặc thù thị trường Bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro kèm những hậu quả to lớn. Dưới góc nhìn của các chuyên gia, Batdongsanantoan.vn tổng hợp đưa ra những rủi trong giao dịch bất động sản nhằm đem đến cho Khách hàng cũng như độc giả nhận biết và có thể tránh được những rủi ro không đáng có:

Với mỗi loại hình bất động sản sẽ tồn tại những rủi ro khác nhau, tuy nhiên nhìn chung những rủi ro thường phát sinh từ nhận diện bất động sản và những rủi ro trong quá trình giao dịch bất động sản.

Thứ nhất, về nhận diện bất động sản.

Bất động sản theo Luật kinh doanh bất động sản bao gồm: nhà, công trình xây dựng có sẵn, hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân hoặc nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh các loại đất được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Như vậy, theo quy định của pháp luật các loại bất động sản trên được phép kinh doanh – mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại….Thông thưởng rủi ro liên quan đến nhận diện bất động sản thường xảy ra ở khâu thẩm định tính hợp pháp – pháp lý của bất động sản. Tính pháp lý thể hiện qua chủ thể, thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, các tranh chấp liên quan đến bên thứ 3… với dự án bất động sản còn liên quan đến điều kiện pháp lý dự án, nhận định chủ đầu tư.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng giống như những giấy tờ thủ tục hành chính khác, vấn nạn làm giả bìa đỏ xuất hiện tràn lan và cũng gây hậu quả nghiêm trọng. Với giao dịch bất động sản dựa trên thông. Đồng thời với những người không có nhiều kinh nghiệm về xem thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khảo sát thực địa tại thửa đất sẽ dẫn đến rủi ro sai lệch thông tin người bán cung cấp và thực tế quyền sử dụng đất được chuyển nhượng.

Ngoài ra rủi ro cũng đến từ giao dịch với BĐS nằm trong khu vực quy hoạch, đang có tranh chấp hoặc thậm chí dự án đang chuẩn bị thu hồi với Nhà nước nhưng bên bán không biết (hoặc cố tình giấu thông tin) dẫn đến việc định giá sai và thua lỗ sau khi mua thậm chí rủi ro lớn hơn khi người bán cố tình che giấu thông tin. Tình trạng dự án bất động sản chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý nhưng cũng rao bán xảy ra rất phổ biến. Chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật về kinh doanhh bất động sản đem lại rủi ro cho khách hàng nhưng vẫn hợp thức hóa hành vi phạm pháp của mình một cách ngang nhiên, kèm theo tâm lý đám đông, khách hàng dễ dàng nhắm mắt làm liều bỏ ra số tiền không nhỏ để mua những “sản phẩm trên giấy” tiềm ẩn những hệ lụy khó lường.

18

Thứ hai, ngoài những vấn đề nêu trên, rủi ro có thể phát sinh trong quá trình giao dịch bất động sản của khách hàng.

Loại tranh chấp phổ biến hiện nay trên thị trường BĐS điển hình như tranh chấp liên quan tới giá giao dịch mà cụ thể là giá ghi trên hợp đồng thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường. Khi ký hợp đồng mua bán để trốn tránh trách nhiệm nộp thuế, hai bên đều có lợi, nhiều khách hàng chấp nhận ký hợp đồng mua bán với giá thấp hơn nhiều lần so với số tiền thực tế chi trả. Khi xảy ra tranh chấp, số tiền chênh ngoài hợp đồng chỉ là sự thỏa thuận giữa hai bên không được công chứng nên rất khó để có thể lấy lại.

Đồng thời, về việc hiểu sai – hiểu nhầm bản chất của giao dịch mua bán bất động sản cũng đem đến nhiều rủi ro cho khách hàng. Đặc biệt có nhiều khách hàng hiểu nhầm, hiểu sai về giá trị của vi bằng. Pháp luật quy định hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản bắt buộc phải công chứng, nhưng nhiều người bán thường chỉ lập vi bằng. Vi bằng chỉ có giá trị xác nhận hành vi thỏa thuận của các bên không có giá trị như công chứng. Hợp đồng chuyển nhượng không được công chứng theo quy định của pháp luật không có giá trị pháp lý từ đó có thể kéo theo nhiều hệ lụy. Người mua không hiểu hết về bản chất và quy định của pháp luật sẽ dễ bị kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.

Với dự án chung cư, nếu người mua không nghiên cứu kỹ càng chi tiết dự án cùng với hợp đồng mua bán, khách hàng dễ dàng gặp những rủi ro khi cam kết và thực tế hoàn toàn khác nhau đến từ chủ đầu tư dự án. Việc phát sinh những xung đột về nhà mẫu không đúng với nhà hoàn thiện, diện tích chung hoặc tiện ích thực tế khác với những gì chủ đầu tư chào hàng ban đầu, tranh chấp phí dịch vụ trong quá trình sử dụng chung cư….Tất cả đều liên quan đến hợp đồng mua bán – thỏa thuận ban đầu giữa chủ đầu tư và khách hàng. Nội dung trong hợp đồng mua bán liên quan đến sự ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bàn giao bất động sản cho khách hàng sử dụng. Những rủi ro liên quan đến hợp đồng mua bán thường xảy ra phổ biến thậm chí tại các dự án lớn của các nhà đầu tư có tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, tranh chấp với bên thứ 3 – thường là ngân hàng cũng là rủi ro mà khách hàng thường phải gánh chịu hậu quả. Chủ đầu tư kêu gọi nguồn vốn góp của khách hàng với các dự án hình thành trong tương lai đồng thời thế chấp dự án đó cho ngân hàng. Trong trường hợp xấu nhất, dự án sẽ trở thành tài sản đảm bảo của ngân hàng và những nhà đầu tư “đi sớm” là người chịu hậu quả sau cùng.

Trước tình hình thị trường bất động sản ngày càng nóng lên, dự báo còn có thể sôi động hơn nữa trong những năm tới đây thì những rủi ro xoay quanh giao dịch bất động sản cũng ngày càng nhiều. Batdongsanantoan.vn mới chỉ đưa ra những rủi ro phổ biến, thực tế có thể còn tồn tại rất rất nhiều những sai phạm, rủi ro tiềm ẩn khác. Do đó, khách hàng cần đặc biệt chú ý, nhất là các vấn đề liên quan đến pháp lý nhằm hạn chế rủi ro cho mình cũng như xã hội.

Qua quá trình nghiên cứu thị trường, Công ty Cổ phần bất động sản An Toàn được thành lập trên cơ sở sự hợp tác của những luật sư hàng đầu trong lĩnh vực đất đai, bất động sản. Nhằm kiểm soát rủi ro, đem lại hiệu quả thực hiện giao dịch tốt nhất cho khách hàng chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ PHÁP LÝ – ĐỊNH GIÁ – LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI tốt nhất tại thị trường.

Trên đây là bài viết tổng hợp bởi Batdongsanantoan.vn. Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư bất động sản hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến khách hàng các dịch vụ pháp lý Bất động sản AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Liên hệ: 0931 754 754

Xem thêm: